Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), tính đến 16/6/2023, có 58/58 nhiệm vụ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm theo kế hoạch đã hoàn thành. Trong đó, 100% kế hoạch đã được ban hành đúng tiến độ, làm cơ sở để tổ chức triển khai nhiệm vụ trong năm. Đối với các nhiệm vụ được giao trong năm, Bộ TT&TT đang thực hiện thường xuyên theo tiến độ.

Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong Bộ cũng như nâng cao nhận thức xã hội đối với các hoạt động cải cách hành chính của Bộ, Bộ TT&TT đã ban hành Kế hoạch số 897 tuyên truyền cải cách hành chính năm 2023 với các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng và hiệu quả.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, bên cạnh việc triển khai tự đánh giá, chấm điểm kết quả cải cách hành chính năm 2022 của Bộ TT&TT theo Quyết định số 878/QĐ-BNV ngày 10/11/2022 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch triển khai xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 của các bộ, cơ quan ngang bộ, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo đúng tiến độ yêu cầu, Bộ TT&TT đã triển khai việc đánh giá, chấm điểm, xếp hạng kết quả cải cách hành chính năm 2022 của các cơ quan hành chính thuộc Bộ.

Đối với các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong 6 tháng đầu năm 2023, Bộ TT&TT được giao 110 nhiệm vụ và đã hoàn thành đúng hạn 110 nhiệm vụ, không có nhiệm vụ đang thực hiện quá hạn.

Theo Bộ TT&TT, trong thời gian tới, Bộ tiếp tục chỉ đạo, đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính tại Bộ TT&TT; chỉ đạo Trung tâm Thông tin, các cơ quan báo chí thuộc Bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cải cách hành chính.

Ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2254/QĐ-BTTTT ngày 06/12/2022 về Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thẩm quyền của Bộ năm 2023.

Triển khai thẩm định đầy đủ, đúng tiến độ và hoàn thành việc ban hành các văn bản đăng ký ban hành trong quý III/2023; 100% văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ ban hành trong quý III được kiểm tra; 100% văn bản trái pháp luật phát hiện qua kiểm tra được xử lý hoặc kiến nghị xử lý.

Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Bộ theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật để tạo hành lang pháp lý bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa cải cách thủ tục hành chính với chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, cắt giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Qua đó thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chuyển đổi số quốc gia và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tiếp tục tập trung triển khai các kế hoạch về kiểm soát thủ tục hành chính; Kế hoạch rà soát, đánh giá thủ tục hành chính; Kế hoạch truyền thông về hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính theo đúng tiến độ đề ra.

Trên cơ sở Quyết định số 1001/QĐ-BTTTT ngày 09/6/2023 về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ TT&TT, xây dựng kế hoạch đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ thuộc phạm vi quản lý của Bộ TT&TT giai đoạn 2022 - 2025 và triển khai thực hiện sau khi các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 1015/QĐ-TTg phê duyệt phương án phân cấp trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ; Quyết định số 1994/QĐ-TTg phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ TT&TT giai đoạn 2020 - 2025 và Kế hoạch cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh năm 2023 của Bộ TT&TT.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc đổi mới cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, bảo đảm nguyên tắc lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm theo đúng yêu cầu tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP, Nghị định số 107/2022/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; Quyết định số 468/QĐ-TTg ngày 27/3/2022 phê duyệt cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính; Quyết định số 1212/QĐ-BTTTT ngày 12/8/2022 ban hành Kế hoạch triển khai Đề án Đổi mới thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính của Bộ TT&TT. Tiếp tục hoàn thiện Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ.

Bộ cũng tiến hành truyền thông đầy đủ về hoạt động cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính trên các phương tiện thông tin đại chúng và báo chí ngành. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về công tác cải cách thủ tục hành chính gắn với xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số.

Tiếp tục tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin theo Nghị định số 45/2021/NĐ-CP ngày 08/4/2021 về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; tiếp tục thực hiện Quyết định số 1330/QĐ-BTTTT ngày 03/8/2021 ban hành Quy chế thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử tại Bộ TT&TT. Cập nhật đầy đủ, kịp thời các nội dung liên quan tới thủ tục hành chính trên các hệ thống điện tử do Chính phủ yêu cầu.

Tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Sắp xếp, kiện toàn các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị mới được ban hành theo Nghị định số 48/2022/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Bộ TT&TT.

Tiếp tục triển khai chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tốt cơ chế tự chủ trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập; hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện kế hoạch thu, chi, kế hoạch đầu tư công năm 2023; xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật chuyên ngành thông tin và truyền thông.