Tập huấn công tác quản lý Nhà nước về lễ hội
 Sáng 20-12, tại Nhà Văn hoá 3-2 tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tổ chức hội nghị tập huấn công tác quản lý Nhà nước về lễ hội cho hơn 300 cán bộ quản lý, chuyên viên các phòng trực thuộc Sở, Phòng Văn hoá - Thông tin các huyện, thành phố, Ban quản lý di tích, công chức văn hoá - xã hội các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Tại hội nghị, các đại biểu được truyền đạt 2 chuyên đề: “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về lễ hội”, “Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong quản lý và tổ chức lễ hội”. Trong đó tập trung vào các nội dung như: Các chính sách của Nhà nước về lễ hội; quyền, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị tổ chức và người tham gia lễ hội; trình tự tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thông báo tổ chức lễ hội; những vấn đề đặt ra trong thực tiễn quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong tổ chức lễ hội tại các địa phương trong cả nước… Các đại biểu còn được thông tin một số văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ VH, TT và DL như: Nghị định số 110/2018/NĐ-CP quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; Bộ tiêu chí (năm 2023) về xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội truyền thống.

Hội nghị tập huấn nhằm bổ sung, trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước về lễ hội cho các cán bộ, chuyên viên, công chức ngành VH, TT và DL tỉnh. Qua đây, nhận diện xu hướng biến đổi của lễ hội truyền thống trong thời kỳ phát triển, hội nhập để có giải pháp đẩy mạnh gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa trong các lễ hội, đảm bảo thực hiện theo nếp sống văn minh, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch tại các địa phương./.