image advertisementanh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Chứng minh nhân dân sẽ bị khai tử sau 2 năm nữa?
Lượt xem: 702
Chứng minh nhân dân sẽ bị khai tử sau 2 năm nữa?
Nhiều thủ tục về CMND sắp thay đổi theo đề xuất tại dự thảo lần 2 Luật Căn cước công dân. Đáng chú ý là đề xuất khai tử CMND từ 2025.
 
Khoản 1 Điều 45 dự thảo Luật Căn cước công dân đã đề xuất khai tử CMND từ 2025 với nội dung, Chứng minh nhân dân (CMND) còn hạn sử dụng được cấp trước đó chỉ còn giá trị sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.
 
Đồng nghĩa, nếu dự thảo này được thông qua thì từ 01/01/2025, tất cả CMND sẽ chính thức bị khai tử.
 
Và đặc biệt, mặc dù khai tử CMND nhưng các giấy tờ pháp lý có thông tin về số CMND vẫn còn nguyên hiệu lực và người dân sẽ không cần phải đi đính chính, thay đổi thông tin liên quan đến CMND hay Căn cước công dân trong các giấy tờ nêu trên.
 
Theo quy định cũ, CMND hiện đang có thời hạn là 15 năm kể từ ngày được cấp. Và khoản 2 Điều 38 Luật Căn cước công dân hiện hành nêu rõ: Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.
 
Theo quy định này, mặc dù hiện đã triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) nhưng những người đang dùng CMND chưa hết hạn vẫn được sử dụng và chỉ phải đổi sang CCCD nếu có nhu cầu.
 
Tuy nhiên, theo dự thảo thì đến hết 31/12/2024, mọi người dùng CMND đều phải đổi sang CCCD vì CMND dù đang còn thời hạn sử dụng thì cũng sẽ không còn hiệu lực.
 
2. Đề xuất cấp CCCD cho trẻ em dưới 14 tuổi
Nội dung này được thể hiện tại khoản 2 Điều 20 dự thảo như sau:
 
Điều 20. Người được cấp thẻ căn cước công dân
 
1. Người được cấp thẻ Căn cước công dân là công dân Việt Nam.
 
2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên phải thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân. Người dưới 14 tuổi thực hiện cấp thẻ Căn cước công dân theo nhu cầu.
 
Theo đó, dự thảo đề xuất trẻ em dưới 14 tuổi hoàn toàn có thể yêu cầu cấp CCCD nếu có nhu cầu. Và yêu cầu cấp CCCD là yêu cầu bắt buộc với người từ đủ 14 tuổi trở lên.
 
Đồng thời, khoản 1 Điều 22 dự thảo cũng nêu rõ, có 04 độ tuổi công dân phải cấp CCCD là:
 
1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.
 
Trong khi đó, quy định cũ đang quy định chỉ cấp thẻ CCCD cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên và công dân phải đổi thẻ CCCD khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
 
3. Bổ sung nhiều trường hợp phải đổi CCCD
Không chỉ đề xuất khai tử CMND từ 2025 cũng như liên quan đến việc cấp thẻ CCCD cho trẻ và thời hạn sử dụng CMND, dự thảo Luật Căn cước công dân còn bổ sung nhiều trường hợp phải đổi CCCD. Cụ thể:
 
- Bổ sung các trường hợp đổi CCCD: Thay đổi thông tin về ngày, tháng sinh; khi chuyển đổi giới tính; thu hồi số định danh cá nhân; thay đổi nơi thường trú.
 
- Bãi bỏ các trường hợp đổi CCCD: Khi thay đổi đặc điểm nhân dạng; khi xác định lại quê quán.
 
- Các trường hợp như quy định cũ:
 
Đổi CCCD: Thẻ CCCD bị hư hỏng không sử dụng được; Thay đổi thông tin công dân về họ, chữ đệm, tên; Xác định lại giới tính; có sai sót thông tin trong CCCD; khi công dân có yêu cầu.
Cấp lại C
anh tin bai
             
Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Phú- Huyện Xuân Trường
Địa chỉ: Xã Xuân Phú - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định
Email: xaxuanphu.xtg@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang