image advertisementanh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
anh tin baiimage advertisement
image advertisement
image advertisement

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Tổng đài 5656 tiếp nhận tin nhắn tố giác lừa đảo
Lượt xem: 527

Từ tháng 11 này, người dân có thể nhắn tin tới tổng đài 5656 để tố giác lừa đảo.

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC, Bộ TT-TT) cho biết, tình trạng cuộc gọi rác trên mạng viễn thông diễn ra hết sức phức tạp, đặc biệt xuất hiện nhiều cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, giả mạo các cơ quan nhà nước, các tổ chức có uy tín nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Điển hình là việc giả danh công an, tòa án gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng đưa ra để phục vụ công tác điều tra, xử lý; Giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo thuê bao của người dùng trúng thưởng tài sản có giá trị lớn và để nhận thưởng cần phải mất phí.

Hay mạo danh cơ quan điện lực, cấp nước sạch để gọi điện thông báo người dân còn thiếu hóa đơn điện, nước và yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản các đối tượng đưa ra...

Những chiêu thức lừa đảo này đã khiến nhiều người dùng bị các đối tượng xấu chiếm đoạt tài sản.

Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng đài 5656 đã tiếp nhận 202.949 lượt phản ánh. Trong đó, có 25.476 lượt phản ánh tin nhắn rác, giảm 10,6 % so với cùng kỳ năm ngoái; 177.473 số lượt phản ánh cuộc gọi rác, tăng 34,2%.

Đáng chú ý, số lượt phản ánh về cuộc gọi đòi nợ, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo chiếm 12,5% tổng số phản ánh cuộc gọi rác.

Do đó, để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông, góp phần chung tay cùng xã hội ngăn chặn tình trạng cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo, VNCERT/CC vừa cho biết, đơn vị đã bổ sung tính năng tiếp nhận phản ánh cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo.

Theo đó, từ tháng 11 này, khi nhận được cuộc gọi có dấu hiệu là cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo, người dân có thể thực hiện phản ánh tới đầu số 5656 thông qua cú pháp: “LD (Nguồn phát tán cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo) (nội dung cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo)”.

Trước đó, Bộ TT-TT cũng đã công bố mở thêm đầu số 156 để người dân phản ánh khi nhận cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo. Như vậy hiện tại, người dân có 2 cách để phản ánh cuộc gọi lừa đảo, qua đầu số 5656 hoặc gọi tới tổng đài 156 để được hỗ trợ.  

             
Cơ quan chủ quản: Xã Xuân Phú- Huyện Xuân Trường
Địa chỉ: Xã Xuân Phú - Huyện Xuân Trường - Tỉnh Nam Định
Email: xaxuanphu.xtg@namdinh.gov.vn
Chung nhan Tin Nhiem Mang