Ngày 22 tháng 12 năm 2022 tuyên truyền ATTP Tết Nguyên Đán Quý Mão
Tết Nguyên đán Quý
Mão 2023 đang đến gần không khí mua bán các mặt hàng cũng diễn biến tấp nập
khắp các nẻo đường từ xã đến vùng thôn xóm,
ngoài sản phẩm thông dụng của các Công ty sản xuất trong nước, người tiêu dùng
được chứng kiến sự góp mặt khá phong phú các mặt hàng bánh kẹo, đồ uống, mứt
hoa quả, nước giải khát, rượu, hạt dưa, hạt bí đủ loại. Để chủ động trong việc
lựa chọn sử dụng các sản phẩm đảm bảo vệ sinh ATTP.
Khi tết Nguyên đán
đến gần, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp.
Tuy nhiên, nguy cơ mứt tết mất an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra
khi điều kiện sản xuất của các cơ sở đều trong tình trạng tạm bợ, thủ công và
vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không
được bảo quản hợp lý, thậm chí người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia,
hóa chất độc hại để bảo quản và làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản
phẩm nem, chả và các sản phẩm từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy
ra. Việc dùng nhiều hàn the trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và
mãn tính cho người sử dụng.
Không chỉ các loại
mứt, rượu, nem, chả. Một số cơ sở kinh doanh nhập các mặt hàng được sản xuất
không đảm bảo vệ sinh, còn rất nhiều các mặt hàng phục vụ tết được bày bán tràn
lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng cũng luôn tiểm ẩn nguy
cơ "3 không": Không nhãn mác; Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.
Để có thể mua được
hàng hoá đảm bảo chất lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc Nói
không với thực phẩm trôi nổi trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không
ghi rõ tên, nguồn gốc xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử
dụng. Thực hiện tốt nguyên tắc Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý không nên có
thói quen mua và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị
hỏng lại mất ngon và lãng phí. Chỉ nên chuẩn bị thực phẩm cho 2 đến 3 ngày tết
và cần có chế độ ăn hợp lý cho những thanh viên, theo độ tuổi trong gia đình.
Việc đảm bảo chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược
chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân;
an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng
cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ
trợ đắc lực cho việc giảm nghèo ở mỗi địa phương.
Do đó để bảo đảm sức
khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng
đề nghị toàn thể bà con nhân dân chúng ta cần tuân thủ 10 nguyên tắc
vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm sau:
1. Chọn thực phẩm an
toàn: Chọn thực phẩm tươi; rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước
sạch. Quả nên rửa sạch gọt vỏ trước khi ăn.
2. Nấu chín kỹ thức
ăn:Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, là bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm
phải đạt tới trên 70°C.
3. Ăn ngay sau khi
nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễbịnhiễm vi
khuẩn có hại cho sức khỏe.
4. Bảo quản cẩn thận
các thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ
nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng
lại.
5. Nấu lại thức ăn
thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ lại.
6. Tránh nhiễm khuẩn
chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm
bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn.
7. Rửa tay sạch trước
khi chế biến thức ăn và trước khi ăn: Nếu tay cóvết thương hãy băng kỹ và kín
vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các bề
mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để
chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc
nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực phẩm
để tránh côn trùng và các động vật khác: Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín,
chạn, tủ kính, lồng bàn...Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức
ăn chín phải được giặt sạch lại.
10. Sử dụng nguồn
nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm
bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng
nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.
Và đặc biệt đối với
các em HS, tuyệt đối không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại
thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt: ô
mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt, Và thực hiện rủa tay bằng xà phòng
vào các thời điểm như: trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi hoặc cầm
nắm vào đồ vật nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi.
Để có thể đón tết vui
vẻ và vẫn giữ gìn được sức khỏe, mọi người cần chú ý ăn vừa đủ các món ăn ngày
tết, ăn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều vì các món ăn ngày tết thường chứa
nhiều năng lượng. Không nên cho trẻ uống nhiều nước ngọt, ăn mứt, kẹo nhiều
suốt ngày để tránh làm các cháu bỏ bữa ăn chính gây ảnh hưởng đến tình trạng
tăng trưởng dinh dưỡng của các cháu sau Tết.
Kính chúc bà con nhân
dân đón tết vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm